Tìm hiểu một số cấm kị trên đường đón dâu

Mọi người thường cho rằng, “một sự thuận trăm sự thuận, một sự tốt trăm sự tốt”. Một sự khởi đầu tốt đương nhiên đem lại kết quả tốt.

Vậy nên đó cũng là lý do mà mọi người thường vô cùng chú trọng tới bước khỏi đầu. Trong hôn lễ, khi tân nương bước lên kiệu hoa về nhà trai, đây chính là thời điểm khởi đầu của âm dương hòa hợp. Do vậy trên đường đưa dâu cần đặc biệt chú ý. Nếu trên đường bình an, không phạm phải cấm kỵ nào, cuộc sống vợ chồng sẽ vô cùng hạnh phúc. Nếu trên đường gặp nhiều trở ngại, điều đó là dấu hiệu không tốt. Để có thể cát lợi, trừ đi hung họa, người ta đã đưa ra một vài phương thức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số điều cấm kị trên đường đón dâu của người Hán và người dân tộc Miêu trong bài viết này để biết cách phòng tránh nhé.

Người Hán

tập tục rước dâu

Người Hán trong tập tục rước kiệu hoa, có đưa ra quy ước “Đông lại Tây đi, không cùng chung đường”, có nghĩa là kiệu đến và kiệu đi không thể cùng một đường. Bởi vì, mọi người cho rằng cùng một đường là trùng hôn, kết quả thường không được như ý. Ngoài ra còn một số vùng có quan điểm không nên đi thẳng, vợ chồng khó bạc đầu răng long. Tại sao lại có quan niệm như vậy? Bởi vì mọi người cho rằng, ma quỷ thường đợi trên đường quấy nhiễu, nên đi đường vòng mới về nhà có thể tránh quỷ tà xâm hại.

Ngoài việc kiệu hoa không được cùng đường, một số nơi còn có tập tục hôn lễ không được gặp nhau. Bởi vì hai việc hỷ gặp nhau thường dẫn tới thương sát, không hoàn toàn cát lợi.

Người dân tộc Miêu

Nếu gặp phải tình huống cùng đường thì phải làm như thế nào?

Dân tộc Miêu thường đưa dâu tới 1 cái trại. Nếu tiến được vào trại trước là có phúc khí. Trong tình huống 2 nhà không tránh được trùng nhau cùng 1 ngày, chỉ còn cách tập trung người phu kiệu vác kiệu cố gắng chạy vào trại trước. Một số dân tộc khác cũng có cấm kỵ tránh 2 xe dâu gặp nhau. Trong trường hợp gặp nhau, phu kiệu cố gắng chạy lên trước. Ở một số nơi cũng có tập tục tránh xe hoa gặp nhau. Nếu gặp nhau, phu kiệu cần giơ kiệu lên thật cao, tranh chạy lên trước. Kiệu nào càng cao phúc khí càng lớn. Bên thắng sẽ được coi là phát vận.

Vừa rồi là những điều cấm kị trên đường đón dâu của người Hán và dân tộc Miêu. Như vậy có thể thấy được việc đón dâu có nhiều tập tục, mỗi nơi một khác, thể hiên sự đa sắc thái văn hóa của các dân tộc. Những tập tục này đều phản ánh tâm lý mưu cầu hạnh phúc gia đình, mong mỏi sự cát lợi viên mãn sau hôn nhân. Và sau khi đón dâu về nhà trai thuận lợi thì chính là tổ chức bữa chiêu đãi tại nhà hàng tiệc cưới phải không nào? Hãy để bữa tiệc diễn ra thật ý nghĩa và trọn vẹn bằng cách lựa chọn một nhà hàng thật chất lượng bạn nhé.

Post Author: admin