Của hồi môn và sính lễ cần có khi tổ chức tiệc cưới

Theo tục lễ tổ chức cưới hỏi của người Hoa, thì nhà trai cần mang sính lễ đến dạm ngỏ nhà gái và nhà gái cần chuẩn bị của hồi môn cho tân nương trước khi về nhà chồng.

Tập tục về của hồi môn của nhà gái

Theo phong tục, khi gả con gái, cha mẹ đều cho mang theo của hồi môn. Điều này tượng trưng cha mẹ yêu thương và chúc con gái được hạnh phúc.

Đối với tục mang theo của hồi môn, mỗi vùng lại có sự đa dạng phong phú khác nhau. Hồi môn gồm nhiều thứ, như quần áo, dụng cụ dùng trong gia đình và các vật phẩm sinh hoạt khác. Do văn hóa các dân tộc, các vùng miền khác nhau, hồi môn cũng khác nhau. Nhưng điểm xuất phát giống nhau, đều hy vọng con gái mình có cuộc sống hạnh phúc hoặc sung túc. Ngoài ra còn có nguyên nhân khác cần chú ý đó là, nâng cao địa vị trong mắt nhà trai, của hồi môn biểu thị tiềm lực kinh tế nhà gái, giúp người con gái đó được mẹ chồng coi trọng.

Tập tục về của hồi môn của nhà gái khi tổ chức tiệc cưới

Thời xưa, của hồi môn được xem là tài sản riêng của cô gái, là “bồi trang” (tài sản đi kèm), “tráp trang” (đồ trang sức của phụ nữ). Hiểu theo cách thông thường, của hồi môn tượng trưng cho sự giàu có và thân phận.

Trong của hồi môn, ngoài vàng bạc châu báu, còn rất nhiều đồ mang ý nghĩa cát tường, may mắn. Ví dụ, ống nhổ cho trẻ con, hy vọng sinh nhiều con. Hồi môn thời xưa thường sắp thành đôi, thành cặp, như chăn long phượng, một đôi gối nhằm chúc đôi vợ chồng trẻ ân ái mặn nồng, thưong yêu suốt đời; bát đũa long phượng tượng trưng ngũ cốc đầy kho.

Với hôn nhân hiện đại, các lễ tiết được đơn giản hóa hơn so với trước. Hồi môn chủ yếu là để xem gia cảnh nhà gái, nếu có điều kiện sẽ nhiều hơn một chút, phần lớn là các vật dụng hàng ngày như ti vi, đồ dùng gia đình, vật phẩm sinh hoạt…

Và sính lễ của nhà trai

Sính lễ hay còn gọi là lễ hỏi, là một trong trình tự hôn nhân của người Trung Quốc, chỉ sính lễ ban đầu nhà trai tặng nhà gái. Trong thủ tục cưới xin, lễ hỏi còn gọi là tài lễ, sính lễ.

Vào thời nhà Chu, nhiều nghi lễ được hình thành và hoàn chỉnh trong đó có nghi lễ hôn nhân. Trong bộ Nghi lễ có ghi cặn kẽ quy tắc tiến hành hôn nhân, gọi chung là “6 lễ”, tức: Nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp chinh, thỉnh kỳ, thân nghênh. Trong 6 lễ này, nạp chinh chỉ sính lễ cũng được gọi là “lễ hỏi” hiện nay. Hình thức lễ hỏi cho đến nay vẫn thực hiện phổ biến.

Hiện nay, lễ hỏi gồm các lễ vật như đồ điện gia dụng, trang sức tân nương, phục trang và rất nhiều những vật phẩm khác. Lễ vật thế nào cũng không bằng niềm vui có cuộc hôn nhân hạnh phúc, vui vẻ. Thông thường, lễ vật thường do hai bên gia đình bàn bạc quyết định.

Để có thể tổ chức một tiệc cưới hoàn chỉnh, các đôi còn phải chuẩn bị nhiều thứ hơn, bao gồm từ sính lễ nhà trai, hồi môn nhà gái cũng như địa điểm tổ chức và các vấn đề liên quan trong buổi tiệc. Hãy tỉ mỉ lên một kế hoạch chuẩn bị đầy đủ cho tất cả, chắc chắn tiệc cưới của bạn sẽ thật hoàn hảo và viên mãn nhất.

Post Author: admin