Tổng hợp những điểm đặc biệt trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách miền Bắc

Là một quốc gia có lãnh thổ trải dài từ bắc đến nam với chiều dài hơn 1750km, sự khác biệt văn hóa là không thể tránh khỏi ở các miền của đất nước. Chính sự đa dạng này cũng góp phần tạo nên sự phong phú trong không chỉ nếp sống mà còn là ẩm thực của Việt Nam. Khi đề cập đến thực đơn nhà hàng tiệc cưới ở miền Bắc, không thể nào không thể nhắc đến sự khác biệt rõ ràng giữa tiêu chí chọn món cũng như hình thức tổ chức ở nơi đây. Cùng điểm lại những nét đặc sắc khác biệt trong tiệc cưới miền Bắc nhé!

Tổng hợp những điểm đặc biệt trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách miền Bắc

Tổng hợp những điểm đặc biệt trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách miền Bắc

Phong cách ẩm thực miền Bắc

Khẩu vị ẩm thực của người miền Bắc luôn đề cao tính tự nhiên, thanh đạm cũng như độ tươi ngon của thực phẩm. Trong cách chế biến món ăn, đầu bếp thường yêu cầu ​​sự tinh tế, vừa vặn, có vị chua nhẹ nhàng của quả sấy, quả me như một nét đặc trưng của ẩm thực xứ này. Phần lớn món ăn của người miền Bắc đều không quá ngọt như người miền Nam, cũng không quá cay như người miền Trung.

Số lượng món trong thực đơn

Tiệc cưới của người Việt dao động từ 5 – 12 món dựa trên tập quán của từng vùng miền, khả năng tài chính và phong cách ẩm thực mà chủ nhân buổi tiệc chọn lựa. Nếu đôi bạn muốn tiệc cưới được tổ chức theo phong cách truyền thống (mà phần lớn người miền Bắc vẫn rất chuộng xu thế này) thì số lượng món ăn có thể nhiều hơn để đảm bảo sự đa dạng hương vị trong mâm cỗ. Đây cũng là một nét văn hóa hiếu khách, rộng rãi của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu cặp đôi chọn thực đơn tiệc cưới sang trọng kiểu tây thì thực đơn thường ​​chỉ có 5 món.

Món khai vị

Là lời chào đầu tiên cho bữa tiệc vị giác, ​​khai vị thường là những món ăn nhanh, thanh đạm, nhẹ bụng. Mâm cỗ cưới truyền thống miền Bắc thường phục vụ khai vị các món như súp măng tây, súp gà ngô ngọt, súp bí đỏ kem tươi,…

Món chính

Các nhà hàng tiệc cưới thường đề xuất phục vụ từ 3-5 món chính cho một bữa tiệc cưới tiêu chuẩn. Đối với thực đơn tiệc cưới miền bắc, những món chính thường được gợi ý là:

  • Món tinh bột: xôi gấc, xôi vò hạt sen, bánh chưng,…

  • Món nộm: nộm chân gà rút xương, nộm sứa, nộm xoài,…

  • Món tôm/cá: tôm chiên, cá tẩm bột chiên, cá hấp xì dầu,…

  • Món sốt/hầm: chân giò/xương hầm bí/khoai, thịt bò sốt vang, thịt bò sốt tiêu đen,…

  • Món gà/chim: gà hấp lá chanh, chim bồ câu quay…

  • Món giò/chả: giò bò, giò ngựa, chả lụa, chả cốm,…

  • Món rau: su hào, cà rốt, rau xào lòng mề hoặc xào thịt,…

  • Món canh: canh mọc, canh măng khô nấu xương,…

Gà luộc trong thực đơn tiệc cưới miền Bắc

Gà luộc trong thực đơn tiệc cưới miền Bắc

Món tráng miệng

Được phục vụ vào cuối tiệc nhằm giúp thực khách cân bằng vị giác, các món tráng miệng nên thanh mát và tốt cho sức khỏe. Ở miền bắc, người ta thường chiêu đãi tráng miệng bằng trái cây tươi ướp lạnh (như dưa hấu, quýt, cam, nho, ổi,…) hoặc những phần bánh flan caramel, bánh phu thê…

Tổ chức tiệc cưới với phong cách ẩm thực miền bắc tại thành phố Hồ Chí Minh

Đối với những người con xa xứ, hoặc những gia đình người Bắc sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, khi tổ chức tiệc cưới hẳn sẽ có nhu cầu lên một thực đơn chuẩn vị bắc. Tin mừng là nhà hàng tiệc cưới Gala Center có thể đáp ứng được yêu cầu đó của hai bên gia đình. Sở hữu đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, lành nghề, Gala Center mang đến nét giao thoa ẩm thực tinh tế giữa ba miền lãnh ​​thổ Việt Nam, cũng như giữa các nền ẩm thực trên thế giới.

Những bữa tiệc tại Gala Center luôn tạo ấn tượng với vị giác cho thực khách

Những bữa tiệc tại Gala Center luôn tạo ấn tượng với vị giác cho thực khách

Phía trên là tổng hợp những điểm đặc biệt trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới phong cách miền Bắc. Hy vọng bài viết đã cung cấp được vài kiến thức bổ ích cho các bạn, nhất là giúp những cặp đôi có​​ ý định tổ chức đám cưới kiểu bắc sẽ có thêm những gợi ý hữu dụng!

Post Author: admin