Nói chuyện với trẻ sơ sinh, bí quyết dạy trẻ thông minh sớm

       Bạn còn nhớ tiếng khóc chào đời của con bạn không? Ngay lúc mới sinh, bé đã bắt đầu đối thoại. Thoạt đầu, tiếng khóc của trẻ sơ sinh dường như là một ngôn ngữ xa lạ đối với bạn, muốn hiểu được, bạn phải làm quen với thứ "ngôn ngữ" đó để đáp ứng nhu cầu của nó. Ngay sau khi sinh con, bạn đã tiếp xúc với bé theo cách giao tiếp riêng của bạn: âu yếm, vuốt ve, bế ẵm và nhiều tình cảm khác được biểu lộ trên nét mặt. Để hiểu được, con bạn cũng làm quen với thứ "ngôn ngữ" đó của bạn giống như bạn làm quen với thứ "ngôn ngữ" của nó.

Nói chuyện với trẻ sơ sinh là bí quyết giúp trẻ thông minh sớm
Nói chuyện với trẻ sơ sinh là bí quyết giúp trẻ thông minh sớm

      Bạn nên làm gì? Ngay khi ẵm em bé mới sinh, bạn bắt đầu giao tiếp bằng cách trao đổi những ánh mắt, giọng nói và những vuốt ve đầu tiên. Bằng giác quan bé cũng nhận ra thế giới xung quanh. Qua vài ngày sau khi sinh, con bạn sẽ quen dần việc nhìn bạn và bắt đầu tập trung vào khuôn mặt của bạn.Những giác quan của bé như xúc giác và thính giác đặc biệt quan trọng. Bé sẽ tò mò về những tiếng ồn mà nó nghe được, nhưng đặc biệt là giọng nói của người. Bạn hãy nói chuyện với bé bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Ngay cả khi nó chẳng hiểu gì về điều bạn nói, giọng nói điềm tĩnh trấn an của bạn là cái mà bé cần để cảm thấy an toàn. Mọi cái vuốt ve bé làm cho bé học hiểu về cuộc sống, vì thế bạn cứ dành cho bé nhiều nụ hôn âu yếm, và bé sẽ nhận ra một thế giới xung quanh là một nơi dễ chịu.

      Giao tiếp với trẻ sơ sinh thực ra là vấn đề làm thoả mãn nhu cầu của bé. Luôn phản ứng lại với những tiếng khóc của bé – quan tâm nhiều quá cũng chẳng làm nó hư đâu. Phản ứng đúng lúc của bạn khi bé giao tiếp sẽ cho bé hiểu rằng nó quan trọng và giá trị. Có thể có những lúc khi bạn đã đáp ứng nhu cầu của bé rồi mà nó vẫn tiếp tục khóc. Đừng thất vọng – có thể bé bị khích động quá mức, đói quá, hay no quá cũng làm cho trẻ khóc to. Nhiều bé hay quấy rầy vào ban đêm, thường bắt đầu từ chập tối đến nửa  đêm. Điều này có thể rất khó chịu, nhưng không đáng ngại vì điều này chẳng kéo dài đâu; hầu hết trẻ em phát triển nhanh trong 3 tháng đầu.

     Có một số cách có thể làm để dỗ bé. Một số bé cảm thấy thoải mái khi được bồng bế đi lại trong phòng, trong khi một số bé khác lại thích những âm thanh như nhạc nhè nhẹ hay tiếng rè rè của máy hút bụi. Phải mất một thời gian để khám phá ra đâu là cách tốt nhất để dỗ bé trong những lúc căng thẳng như vậy.

Post Author: admin