Những điều cần biết khi lên kế hoạch cho thực đơn tiệc cưới của bạn

Thực đơn tiệc cưới là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo sự thành công cho ngày trọng đại của hai bạn. Tất nhiên sẽ không thể tránh được những rủi ro như khác khẩu vị hay văn hóa ẩm thực đối với khách mời. Dưới đây là những điều bạn cần biết để xây dựng kế hoạch cho thực đơn tiệc cưới của bạn thật chỉnh chu.

Theo vùng miền

Điều đầu tiên trong việc lên thực đơn mà bạn cần lưu ý là văn hóa ẩm thực theo vùng miền. Mỗi nơi sẽ có khẩu vị và sở thích khác nhau, thực đơn cũng được biến tấu theo tùy nhu cầu mỗi người:

·  Người miền Bắc thích vị thanh nhẹ.

·  Người miền Trung ưa vị mặn.

·  Người miền Nam chuộng vị ngọt.

Phong cách ẩm thực miền Nam

Phong cách ẩm thực miền Nam

Cách lên thực đơn tùy vào khách mời số đông thuộc vùng miền nào. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn thực đơn đám cưới được nhà hàng chọn lọc giúp bạn.

Tham khảo: Các thực đơn tiệc cưới cao cấp từ Metropole

Theo mùa

Ở Việt Nam, tùy vùng miền sẽ có thời tiết và khí hậu khác nhau. Chẳng hạn, miền Bắc sẽ có mùa hạ và mùa đông. Miền Trung và miền Nam có mùa mưa và mùa khô. Nếu đám cưới diễn ra vào những ngày nắng nóng, bạn nên chọn những món ăn mang lại sự mát mẻ, hạn chế đồ rán để giúp khách thoải mái hơn. Còn vào những ngày lạnh, thực đơn của bạn nên có những món có tính nóng để đem lại sự ấm áp trong nhiệt độ cơ thể của khách hơn. Việc lựa chọn thức ăn theo mùa giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí, vừa giúp khách mời có thể tận hưởng những món ăn mà bạn đem đến trọn vẹn hơn.

Món súp mang lại sự ấm cúng và dễ dùng

Món soup mang lại sự ấm cúng và dễ dùng

Hạn chế đưa những món lạ vào thực đơn

Tuy rằng những món ăn lạ có vẻ ngoài đẹp mắt sẽ đem lại sự thích thú cho khách mời khi dùng bữa, nhưng chúng cũng có thể phá hỏng buổi tiệc của bạn bởi các tai nạn không may xảy ra như dị ứng, đau bụng, các thành phần trong món không phù hợp,…

Món ăn thuần việt được bố trí lạ mắt

Món ăn thuần việt được bố trí lạ mắt

Thay vì tìm kiếm những món ăn lạ để đưa vào thực đơn tiệc cưới, bạn nên dành thời gian để bố trí và sắp xếp các món ăn thân thuộc trở nên hấp dẫn hơn. Mỗi người sẽ có một thể trạng sức khỏe khác nhau nên bạn hãy cân nhắc về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu kỹ về những món ăn kiêng kỵ trong buổi tiệc cưới

Người xưa thường tin rằng, những món ăn như canh chua, khổ qua hay lẩu mắm mang lại sự chua chát và cay đắng. Những hương vị này đem những điều không hay đến hôn nhân dù cho có ngon hay phổ biến đến cỡ nào.

Canh khổ qua truyền thống của người Việt Nam

Canh khổ qua truyền thống của người Việt Nam

Sắp xếp vị trí lên món ăn

Mỗi bữa ăn chúng ta thường có 3 giai đoạn gồm khai vị, món chính và tráng miệng. Cách sắp xếp trong việc ăn uống này sẽ giúp người dùng có thể kích thích vị giác của mình tốt hơn trong suốt quá trình thưởng thức món ăn.

Gỏi ngó sen tôm thịt - Món khai vị phổ biến trong tiệc cưới

Gỏi ngó sen tôm thịt – Món khai vị phổ biến trong tiệc cưới

Khai vị là giai đoạn đầu tiên, bởi những món thuộc nhóm này sẽ giúp khách mời nhận thức và gia tăng vị giác của mình. Tiếp đến là những món chính gồm 2 – 4 món tùy bạn lựa chọn. Bên cạnh lựa chọn thịt bò, gà làm món chính, các loại hải sản như cua, tôm cũng không phải là lựa chọn tồi nếu bạn muốn nhấn nhá màu sắc cho buổi tiệc của bạn.

Sau khi dùng xong bữa chính, món tráng miệng sẽ giúp khách mời xoa dịu lại vị giác của mình, tạo cảm giác trọn vẹn trong bữa dùng hơn. Bạn có thể lựa chọn trái cây hoặc các loại chè mang lại sự mát mẻ và thanh dịu cho thực đơn tráng miệng của mình.

Chè tuyết giáp mang màu sắc nhã nhặn

Chè tuyết giáp mang màu sắc nhã nhặn 

Cân nhắc lượng thức ăn

Tất nhiên nếu trên bàn tiệc có nhiều món ăn chắc chắn sẽ khiến khách mời cảm thấy thích thú và thỏa mãn nhu cầu. Nhưng nếu số lượng quá nhiều người dùng sẽ không thể thưởng thức được hết, dẫn đến tình trạng lãng phí. Bạn nên chú trọng vào những món ăn tốt cho sức khỏe thay vì chọn món một cách đại trà.

Thức ăn được bố trí hợp mắt và vừa đủ trên bàn tiệc cưới

Thức ăn được bố trí hợp mắt và vừa đủ trên bàn tiệc cưới 

Chi phí lên thực đơn

Để lên một thực đơn tiệc cưới hoàn hảo, bạn nên cân nhắc và tính toán kỹ trong vấn đề chi tiêu cho việc này. Chi phí cho thực đơn sẽ đi đôi với địa điểm mà bạn chọn để tổ chức buổi tiệc cưới. Hãy tham khảo nhiều nơi để đưa ra những quyết định phù hợp với khả năng tài chính của bạn nhé!

Tham khảo: Tham khảo bảng giá bàn tiệc của nhà hàng tiệc cưới quận 3 Metropole | Metropole

Hy vọng với những điều cần lưu ý được đề cập trong bài viết trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và biết cách xây dựng thực đơn tiệc cưới sao cho hoàn hảo cũng như phù hợp với mình. Chúc bạn sẽ có một buổi tiệc thành công và trọn vẹn nhé! 

Post Author: admin