Những điểm khó tìm ở tiệc cưới thời hiện đại

Đã bao giờ bạn nghe ông bà ta kể chuyện đám cưới của “mấy chục năm về trước” chưa? Thời nay đã không còn cảnh chú rể đạp xe đi rước dâu mà thay vào đó là xe hơi đến rước tận nhà, không còn cảnh nấu cỗ tại nhà, bây giờ chỉ cần đặt tiệc tại nhà hàng tiệc cưới TPHCM là được, và còn những điểm nào khác nữa, hay xem qua bài viết sau để có cái nhìn rõ hơn nhé. 

1. Khâu chuẩn bị cho đám cưới

Những năm ở thế kỉ trước, dù là nhà phố hay nông thôn thì người Việt Nam luôn coi trọng tình làng nghĩa xóm, việc này thể hiện rõ nhất mỗi khi nhà ai đó có đám tiệc, nhất là tiệc cưới. Bà con ở xa thì đến sớm 2, 3 ngày, hàng xóm láng giềng thì cùng đến người góp một tay chẳng mấy chốc đã đâu vào đấy. 

Tuy tốn thời gian và có phần vất vả nhưng khi mọi người cùng nhau làm, cùng nhau bàn bạc, kể chuyện đời, mọi thứ mệt mỏi cuộc sống cũng nhanh tan biến. Vui nhất là khi chuẩn bị lễ hỏi, chị em, họ hàng xúm xít cùng làm mứt, gói trà, đong rượu, … để chuẩn bị mâm quả. Đây cũng là thởi điểm kết duyên cho những cặp đôi mới khi nàng nấu bếp, chàng đi đốn đủng đỉnh, đốn dừa về trang trí tiệc, nhiều khi chàng xuống bếp ngỏ lời xin nước mà bén duyên nhau. 

nhà hàng tiệc cưới tphcm

Ngày xưa không có tủ lạnh nên đêm trước đám cưới mọi người cùng nhau làm đến khuya, sân nhà không đủ thì mượn hiên nhà hàng xóm, nồi niu xoong chảo, chén bát, … tất cả đều có thể “mượn” được hết. Đó là lý do vì sao chén bát ngày xưa hay có làm dấu tên chủ nhà vì khi trả sẽ dễ biết tài sản của ai. 

Nếu như mọi công việc chuẩn bị cho ngày cưới ngày xưa cần quy động cả lực lượng bà con lối xóm và chủ tiệc phải thức để cùng làm, không thời gian nghỉ ngơi thì hiện tại chỉ cần chọn một nhà hàng tiệc cưới là được, đám cưới từ A – Z đã có đội ngũ chuyên nghiệp lo, chủ tiệc chỉ cần nghỉ ngơi dưỡng sức để ngày vui ra tiếp khách. Tuy tính cộng đồng có phần mai một nhưng lựa chọn tổ chức tại nhà hàng sẽ là phương án tốt trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay. 

2. Chụp ảnh cưới

Ở thập niên 80 – 90, các thợ chụp hình vác máy cơ to đùng đến chụp hình cho tiệc cưới là biết chủ tiệc “khá” lắm, ngày nay chụp ảnh cưới đã trở thành phần không thể thiếu cho ngày vui và cũng dễ dàng tìm được ông thợ chụp ảnh có tâm, giá hời từ 3 – 7 triệu là đã có thể có được album hình 30 tấm, đôi khi các nhà hàng tiệc cưới TPHCM còn tặng voucher chụp ảnh giảm giá khi đặt tiệc cưới nhiều bàn. 

3. Nghi thức cưới 

Nghi thức cưới ở đám cưới ngày xưa vô cùng rườm rà, từ lễ xem mắt, đám nối, đám hỏi rồi mới tới đám cưới. Điều này cũng dễ hiểu khi ông bà ta đa số điều là mai mối với các quan niệm “môn đăng hộ đối”, “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, các cặp đôi phải cần có nhiều dịp để làm quen trước khi tiến đến hôn nhân.

Ngày nay, khi các cặp đôi đã chủ động hơn trong việc cưới xin thì nghi thức cũng rút bớt lại còn lễ hỏi và lễ cưới. Đôi khi hai nhà thống nhất chỉ làm một tiệc cưới có khách của cả hai bên tại một địa điểm tổ chức sự kiện – tiệc cưới nào đó, vừa nhanh gọn lại đỡ tốn công sức chuẩn bị. 

4. Các dịch vụ cưới 

Những thập niên 80 chính là khoảng thời gian phát triển cực thịnh của các phong trào đám cưới mới và từ đó, những ban nhạc chuyên phục vụ đám cưới ra đời. Những bản nhạc được ưa chuộng như là “Tình ca trên Thảo Nguyên,” “Đôi bờ”, những bài hát về cách mạng như “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”, “Tôi người lái xe”, …. hầu như đám cưới nào cũng có người hát trên nền nhạc của những loại nhạc cụ khá đơn sơ như guitar gỗ, trống, đàn madolin, organ , … 

nhà hàng tiệc cưới tphcm

Ngày nay, không khó để ta bắt gặp được một ban nhạc với đầy đủ nhạc cụ từ violong đến vĩ cầm trên sân khấu của nhà hàng. Ngoài âm nhạc, các tiết mục múa mở màn với những nàng vũ công xinh đẹp trong bộ cánh duyên dáng làm cho không khí tiệc thêm phần sang trọng. 

5. Quà cưới

Thời xưa, các đám tiệc thường rất ít đi tiền, đám giỗ thì tặng chén bát, gia vị, đám cưới thì tặng xoong nồi, bình thủy, xô chậu, mền gối, … làm vốn cho cô dâu chú rể sau này “ra riêng”. Dù quà có đơn giản đến mấy cô dâu chú rể vẫn vui vẻ nhận vì đều là tấm lòng và những lời chúc của mọi người dành cho mình.

Ngày nay, phong bì là món quà đơn giản và “gọn” nhất vì không cần phải đi chọn lựa mua quà cưới mà chỉ cần bỏ tiền vào phong bì, đến gửi vào thùng tiền vậy là được. Tuy vậy, tiền là món quà thực tế mà các cặp đôi có thể dùng nó cho việc tổ chức tiệc cưới và để dành trang trải cuộc sống về sau. 

nhà hàng tiệc cưới tphcm

Dù đám cưới ở mỗi thời mỗi khác, đôi khi nghĩ lại ta cũng cảm thấy chút buồn vì cái “tình làng nghĩa xóm” dần bị mai một nhưng ý nghĩa ngày cưới vẫn luôn là ngày trọng đại cả một đời người. Vì vậy, hãy trân trọng cuộc sống hôn nhân của bạn cho dù thời nào đi nữa. 

Post Author: admin