Nhà hàng tiệc cưới: Đừng để đám cưới nhàm chán vì nghi lễ cũ kỹ

Nghi lễ cưới là phần không thể thiếu của một hôn lễ, tuy nhiên bạn có thể sáng tạo dựa theo ý thích hoặc dựa vào nhà hàng tiệc cưới để để thay đổi nghi thức sao cho phù hợp nhất.

Phần lớn trong hôn lễ của người Việt, chúng ta sẽ thấy những nghi thức tương tự và mang tính truyền thống như cắt bánh kem, rót champagne ra tháp ly, mời hai bên gia đình và khách mời cùng nâng ly chúc mừng,… Việc cùng cắt bánh kem, cùng rót rượu mang ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc cả hai cùng nhau chia sẻ công việc với tư cách vợ chồng hợp pháp, chia ngọt sẻ bùi cùng nhau trong quảng thời gian sau này.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy những nghi thức đó quá nhàm chán khi ai cũng lập đi lập lại nhiều lần, thì bạn có thể thay những lễ nghi này bằng các hoạt động tương tự khác. Bạn có thể dựa vào sở thích của mình, hoặc là dựa theo lối kiến trúc hay điều kiện của nhà hàng tiệc cưới mà lựa chọn các nghi thức thay thế phù hợp khác.

1. Vợ chồng cùng đốt nến

Nghi thức này bắt nguồn từ nghi lễ hôn nhân trong đạo Thiên Chúa. Cô dâu chú rể đón nhận cây nến đã bắt lửa từ tay Linh mục, sau đó 2 người cùng lúc đốt cháy thân nến to. Ý nghia của nghi lễ này là kể từ nay, hai người sẽ đồng chung gánh vác cuộc sống cùng nhau. Một ngon nến yếu đi sẽ có ngọn kia chia lửa để cả hai cùng cháy sáng.

2. Nghi lễ trồng cây

Nếu hôn lễ diễn ra ngoài sân hoặc trong vườn, cô dâu chú rể có thể cùng nhau vun gốc và trồng một thân cây nhỏ. Cây này sau đó có thể mang về trồng trong sân nhà, đánh dấu cột mốc ngày cưới quan trọng.

3. Thắt dât thừng

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 19, các thủy thủ tạo ra các nút thắt chắc chắn và đẹp từ dây thừng để buộc thuyền vào neo hoặc cột. Hàm ý của tập tục này là vợ chồng giờ đây như thuyền đã có neo, và mối liên hệ vợ chồng luôn bền chặt. Tập tục này rất thường thấy tại hôn lễ phương Tây. Trước mặt người chứng hôn, hai vợ chồng cùng nhau kéo cho nút thắt dây thừng được chặt.

4. Cột chặt tay nhau

Nghi lễ này bắt nguồn từ truyền thống hôn lễ vùng Celtic, người đọc lời chứng hôn sẽ dùng dây cột quanh vòng tay tay cô dâu và chú rể với ý nghĩa vòng tay của hai người từ nay sẽ luôn nắm chặt cho tới suốt quãng đường đời. Vật liệu cho dây cột có thể là ruy băng, dây len, ren hoặc các vật liệu mềm mại khác.

5. Nhảy lên chổi quét nhà

Đôi tân nhân nắm tay nhau cùng nhảy lên cây chổi trước mặt quan khách là phong tục cưới thú vị của người Mỹ gốc Phi. Bắt nguồn của tập tục này từ thời chiếm hữu nô lệ, khi những người Phi tại Mỹ không được quyền kết hôn vì họ thuộc sở hữu của người chủ. Những cặp đôi người Phi đã lấy hình thức cùng nhau nhảy lên cây chổi trước cộng đồng của mình như phần nghi lễ cưới, khẳng định họ thuộc về nhau. Ngày nay, tập tục cả hai cùng nhảy lên chổi mang ý nghĩa: cuộc sống mới đã bắt đầu.

6. Cùng nhau đổ cát vào chai

Hoạt động này rất thích hợp với đám cưới tổ chức tại bãi biển. Cô dâu chú rể mỗi người cầm một bình cát nhuộm màu, từ từ đổ vào một lọ thủy tinh trước mặt người làm chứng, quan viên hai họ. Màu của cát từ tay cô dâu – chú rể sẽ hòa vào nhau mà không có cách nào tách ra được nữa. Đó là ý nghĩa mà này nghi thức muốn chuyển tải trong hôn lễ.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với những nghi lễ trên, sao không thử một lần. Thay vì cứ cứng nhắc áp dụng những nghi thích truyền thống trong nhà hàng tiệc cưới, thì bạn có thể tự do sử dụng nhưng nghi thức độc đáo ở trên cho hôn lễ của mình.

Post Author: admin