Nên đặt tiệc cưới hỏi vào thời gian nào trong năm ?

Câu hỏi của những cặp đôi có nhu cầu đặc tiệc cưới hỏi trong năm nay. Nên làm lễ cưới vào thời điểm nào trong năm ?

Câu hỏi thú vị có rất nhiều câu trả lời, có người sẽ trả lời bạn rằng có thể tổ chức lễ cưới vào bất cứ thời gian nào trong năm. Có người cho rằng phải xem ngày để định ngày tốt. Có người quả quyết không được tổ chức lễ cưới vào tháng 7 âm lịch, tháng chia ly và tháng cô hồn.

Quan niệm của người xưa…

Người xưa quan niệm trong đời người có mấy việc quan trọng như sau “ Tậu trâu – Cưới vợ – Làm nhà”, không làm được 3 việc này thì xem như phí cả đời. Chính vì sự quan trọng này, ông bà thường đi xem ngày tốt với mong muốn mọi việc thuận buồm xuôi gió về sau. Theo quan niệm niệm thời xưa, thời gian thích hợp để các đôi uyên ương tổ chức lễ cưới là sau khi mùa gặt kết thúc, lúc này việc đồng áng tương đối nhàn nhã, tiết trời mùa thu mát mẻ thích hợp tổ chức lễ cưới.

Thời gian nay thường rơi vào tháng 8 đến tận tháng 2 năm sau, khi tiết trời ấm áp, mát mẻ. Tuyệt đối kị tổ chức cưới vào tháng 7 âm lịch, vì ông bà quan niệm tháng này có mưa Ngâu, gắn liền với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ chi ly trong nước mắt và là tháng cô hồn, uyên ương lấy nhau không hạnh phúc.

Tóm lại theo quan niệm người xưa những tháng đầu năm và tháng cuối năm là thời điểm thích hợp nhất để tổ chức tiệc cưới. Trước khi làm lễ, cha mẹ cô dâu chú rể đi tuổi để định ngày phù hợp cho chuyện hỷ của đôi trẻ.

Quan niệm ngày nay…

Ngày nay xã hội dần cởi mở hơn với quan niệm cưới hỏi, không còn nhiều kiêng kị, nghi thức trong lễ cưới. Tuy nhiên quan niệm về thời gian đặt tiệc cưới hỏi vẫn được giữ nguyên theo truyền thống. Tức là thời gian diễn ra lễ cưới diễn ra từ mùa thu tháng 8, qua ngày đông tháng 12 đến những ngày mùa xuân tháng 3. Trước khi cưới cặp đôi phải chọn ngày đẹp. Nghi kị tổ chức cưới vào tháng 7 âm lịch. Chứng tỏ niềm tin và mong muốn của đôi uyên ương về cuộc sống vợ chồng hạnh phúc sau này rất mãnh liệt.

đặt tiệc cưới hỏi

Tuy nhiên có nhiều thay đổi trong quan niệm thời gian đặt tiệc cưới hỏi ngày nay như thời gian cưới thường diễn ra vào cuối tuần để khách mời và chính cặp đôi có thời gian chuẩn bị. Thời gian cưới được cặp đôi ấn định thường vào tháng 2, tháng của ngày  Lễ Tình Nhân và tháng 12, tháng mùa đông lạnh giá.

Ngoài ra sự du nhập của  nhiều quan niệm, đạo giáo  như đạo Thiên Chúa khiến kiêng kị tổ chức cưới vào tháng cô hồn không còn được áp dụng nhiều.

Đặc biệt vào thời  xưa đã có trường hợp cặp đôi không thể đến với nhau chi vì không hợp tuổi. Quan niệm đó chắc chắn không còn phù hợp trong thời gian hiện tại, chỉ ở 1 số vùng, những gia đình mang tư tưởng phong kiến mới có điều này xảy ra. Nhưng con số đó hiện không nhiều.

Post Author: admin