Hiểu về món khai vị cho thực đơn tiệc cưới thêm ấn tượng

Đám cưới là một sự kiện vô cùng trọng đại, ai cũng muốn chuẩn bị và tổ chức đám cưới thật hoàn hảo để tạo nên những khoảnh khắc khó quên, đặc biệt phần chọn thực đơn tiệc cưới luôn là một vấn đề được chủ tiệc quan tâm. Thực đơn tiệc cưới càng ngon, khách mời càng cảm thấy được tôn trọng và thể hiện lòng hiếu khách của gia đình đôi bên. Vậy làm thế nào để chọn được những món ăn vừa ngon, vừa độc đáo để thực khách ấn tượng lâu không quên? Trong bài viết hôm nay bạn sẽ biết cách ghi điểm tuyệt đối với thực khách ngay từ món khai vị, một khởi đầu hoàn hảo và tròn vị sẽ giúp ngày vui thêm phần thú vị và ý nghĩa.

1. Những điều cần hiểu về món khai vị

Khởi nguồn của món khai vị

Trong văn hóa ẩm thực của người Hy Lạp và La Mã cổ đại, mọi người sẽ quây quần trước mỗi bữa tiệc và ăn trước một ít cá, rau, ô liu hoặc một ít thịt trước khi bước vào bữa tiệc. Ở các nước châu Âu thời trung cổ, món khai vị là những đĩa thức ăn nhỏ được dùng vào giữa những món chính. 

Sự khởi nguồn của món khai vị

Sự khởi nguồn của món khai vị

Thuật ngữ “món khai vị” lần đầu tiên xuất hiện ở Anh vào năm 1860 và dần lan rộng ra khắp thế giới, trở thành một phần không thể thiếu trong tiệc cưới ngày nay.

Món khai vị được đặt tên và chuẩn bị khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Món khai vị là thứ mà người Pháp gọi là Hors d’oeuvre, đây cũng là quốc gia chú trọng vào việc phục vụ món khai vị, và gan ngỗng chiên kiểu Pháp là món khai vị sang trọng được tẩm gia vị tinh tế sẽ đánh thức mọi giác quan. Người Hoa gọi là Dimsum, người Anh gọi là Appetizer, người Hy Lạp gọi là Proma, người Tây Ban Nha gọi món Tapas… Sự phong phú này đã cho thấy tầm quan trọng của món khai vị trong thực đơn của bất kỳ sự kiện nào.

>> Tham khảo ngay cách chọn món ăn cho hôn lễ!!

2. Mục đích của việc phục vụ món khai vị

Cho đến nay, món khai vị đã trở thành một phần ăn không thể thiếu trong bất kỳ thực đơn nào. Khai vị sẽ là những món ăn nhẹ nhàng, có cách chế biến đơn giản và nhanh chóng, giúp phục vụ khách trước tiên để có thêm nhiều thời gian hơn để hoàn thành những món chính.

Mục đích của món khai vị trong thực đơn tiệc cưới

Mục đích của món khai vị trong thực đơn tiệc cưới

Món khai vị thường sẽ được phục vụ trước món chính từ 10-15 phút. Món ăn sẽ được nêm nếm với gia vị chua ngọt đơn giản nhằm kích thích vị giác và gợi cảm giác thèm ăn cũng như sự hào hứng, mong đợi món chính cho khách mời. Món khai vị sẽ giúp thực khách lót dạ nhẹ nhàng, tránh bị quá đói trong lúc chờ các món chính sẽ được phục vụ sau đó.

3. Cách lựa chọn món khai vị để kích thích vị giác mọi khách mời

Lựa chọn món theo mùa

Cách chế biến và chuẩn bị của các món khai vị hầu như không cần sự cầu kỳ, mà chỉ cần chú trọng đến độ tươi và vị ngon của nguyên liệu. Vì vậy, hãy ưu tiên những nguyên liệu theo mùa, sẽ vừa dễ tìm, có giá rẻ mà còn đảm bảo cho chất lượng món ăn.

Một số cách lựa chọn món khai vị ngon

Một số cách lựa chọn món khai vị ngon

Chú trọng vào khẩu vị của khách mời

Đám cưới có sự tham gia của nhiều khách mời trong gia đình và bạn bè của đôi bên nên đôi khi dẫn đến những khẩu vị trái ngược nhau khi nếm thử các món ăn. Không riêng gì món khai vị mà tất cả các món ăn trong thực đơn nhà hàng tiệc cưới cần chú trọng đến nguyên liệu, cách chế biến và nêm nếm sao cho phù hợp và hợp khẩu vị của đa số khách mời.

Với một món khai vị phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm với thực khách mà không cần phải cố gắng làm mọi thứ trông thật độc lạ, những món ăn cầu kỳ khác.

Hãy thử phá cách cho một thực đơn tiệc cưới ấn tượng

Nếu vẫn muốn gây nhiều ấn tượng hơn cho khách mời, bạn có thể thử phá cách trong cách chế biến hoặc kết hợp nhiều loại gia vị khác nhau. Có một cách an toàn hơn đó là sử dụng một số loại nước sốt như: sốt Thái chua cay thay cho sốt giấm, hoặc thay tôm luộc bằng loại tôm áp chảo để tăng thêm sự đậm đà cho món ăn.

>> Tìm hiểu thêm top 8 thực đơn cao cấp tại Metropole!!

Tổng kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về món khai vị và cách phục vụ món ăn này để gây ấn tượng với khách dự tiệc cưới. Hy vọng bạn sẽ có một thực đơn tiệc cưới thật ngon miệng và một đám cưới thật đáng nhớ.

Post Author: admin