Có nên làm thêm tại trung tâm tiệc cưới HCM (P.2)

Số trước chúng ta đã biết những công việc phổ biến của sinh viên tại trung tâm tiệc cưới HCM. Tuy nhiên ẩn sau đó là những khó khăn nghề nghiệp không phải ai cũng hiểu. 

Đằng sau vẻ hào nhoáng của công việc làm thêm tại nhà hàng cưới

Là sinh viên chưa ra trường, với mong muốn kiếm thêm thu nhập, các bạn là đối tượng dễ bị chèn ép, bóc lột sức lao động nhất. Ngoài ra do hiểu biết còn hạn chế nên dễ bị dụ dỗ, sa ngã. Những ví dụ sau là minh chứng rõ nhất cho luận điểm này của tôi.

1. Tiền bạc

Số tiền khi đứng khánh tiết là 80.000/ ca, của phục vụ là 200.000/ ca, của vụ công là 100.000/ ca. Kì thực con số này đã bị bớt đi nhiều so với giá ban đầu. Do tiền công trước khi đến tay các bạn đã bị nhà hàng, công ty quản lý, người giới thiệu cắt xén bớt. Còn các bạn sợ mất việc nên không dám phản ứng, kì thực con số các bạn nhận chỉ bằng 20% số tiền ban đầu mà thôi. 

Ngoài ra, không ít trường hợp dở khóc dở cười khi nhà hàng “quên” đưa lương cho nhân viên. Vì tiền theo ca không nhiều, nên các trung tâm tiệc cưới hiện nay ở HCM có quy định sẽ cộng dồn trả theo tháng. Nhưng oái oăm thay một vài trường hợp các bạn bị nợ tiền nhiều tháng chẳng biêt kêu ai, kiện ai vì khi khiếu nại đến nhà hàng thì nhà hàng đổ lỗi cho quản lý, khi hỏi quản lý thì quản lý bảo yên tâm, vẫn tính tiền bình thường ! 

2. Thời gian

Một mặt những công việc này giúp bạn kiếm thêm thu nhập, nhưng mặt khác cũng khiến bạn mất nhiều thời gian, trung bình để kiếm từ 80.000 đến 200.000, bạn phải làm việc liên tục từ 2 tiếng đến 6 tiếng. Sau 1 ngày học tập mệt mỏi ở trường, phải bỏ chừng ấy thời gian làm thêm, không ngạc nhiên khi nhiều người bạn của tôi đã ngã bệnh sau 1 thời gian làm liên tục. 

3. Công sức 

Tạm bỏ qua những bất công về tiền bạc, sức khỏe, điều quan trọng tôi muốn nói ở đây chính là thái độ của nhân viên nhà hàng đối với những bạn trẻ làm nghề này. Tôi đã từng chứng kiến 1 bạn nữ òa khóc khi bị sếp la do vì lỗi không thuộc về mình. Lòng tin, thái độ của các nhân viên quản lý ở đây đối với các bạn vô cùng thấp, nếu  không muốn nói là không hề có sự xem trọng.

trung tâm tiệc cưới HCM

Tôi hiểu tâm lý những người này, họ không thích những sinh viên làm partime vì áp lực của chính họ và vì trách nhiệm, sự gắn kết của sinh viên không cao. Nhưng thiết nghĩ các quản lý nên xem lại cách làm việc của mình đã hiệu quả hay chưa.

Một mặt tối khác thường thấy ở các bạn khánh tiết, do các nhà hàng cưới hiện nay có liên kết với công ty sự kiện, nên ngoài việc ở nhà hàng, họ còn làm thêm ở các sự kiện. Không những mất thời gian mà các cô gái còn là miếng mồi ngon cho những kẻ có máu “dê” bởi 1 số  sự kiện yêu cầu các cô gái phải ăn mặc hở hang.

Trên đây là 1 vài nhận định của tôi bởi đã từng có thời gian làm thêm tại các trung tiệc cưới ở HCM. Những công việc này hoàn toàn không có gì xấu, nhưng bạn nên cân bằng giữa việc học và làm thêm nhé.

Post Author: admin