Các món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt trong thực đơn tiệc cưới

Bạn đang thiếu ý tưởng về đồ ăn trong thực đơn ngày cưới? Đây là vấn đề trăn trở nhiều cặp đôi nhất trong hôn lễ sở dĩ vì đồ ăn trong đám cưới được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất của toàn bộ sự kiện. Cách bạn chọn thực đơn các món ăn chiêu đãi người thân và khách mời sẽ phản ánh hai bạn đã tâm huyết như thế nào về ngày trọng đại nhất của mình. Để có những ý tưởng về những gì khách mời của bạn muốn ăn, chúng tôi sẽ gợi ý những ý tưởng mà bạn có thể làm chuẩn bị cho một thực đơn tiệc cưới phong phú.

Các món ăn chính là chìa khóa quan trọng của buổi tiệc

Các món ăn chính là chìa khóa quan trọng của buổi tiệc 

Chọn thực đơn dựa vào đối tượng khách mời

Đối tượng khách mời thường sẽ là gia đình, người thân, bạn bè của cô dâu và chú rể. Họ có thể ở bất kỳ độ tuổi nào và đến từ bất kỳ nơi đâu. Bạn nên sắp xếp thực đơn phù hợp với những tiêu chí trên. Ví dụ, nếu khách mời đa số là những người trung niên, thành niên, những món truyền thống đơn giản như heo quay, gà luộc, tôm hấp bia,… là đã đủ để phục vụ cho các cô chú. Hoặc các cặp đôi trẻ với bạn bè lứa tuổi trưởng thành, bạn có thể lựa chọn những món hiện đại hơn, phù hợp với sở thích người trẻ hơn. Khẩu vị vùng miền cũng là điều nên chú ý khi lựa chọn món ăn vì cách chế biến, nêm nếm của từng vùng là không giống nhau.

Tuân theo bố cục thực đơn hợp lý

Thực đơn tiệc cưới hợp lý là một thực đơn có thể khiến cho khách mời cảm nhận được trọn vẹn tất cả các món ăn. Sau khi bạn tìm hiểu tất cả các chi tiết khách mời, hãy lập danh sách các món ăn mà bạn nghĩ sẽ phù hợp với họ. Các món ăn trong một thực đơn sẽ từ khoảng 6-7 món. Bắt đầu từ những chiếc snack đậu phộng cho những vị khách trong lúc chờ tiệc bắt đầu, khai vị với những món chua hoặc nhẹ với những khẩu phần nhỏ để kích thích vị giác, linh hồn của bữa tiệc với các món chính cầu kỳ ngon miệng, cho đến các món tráng miệng thanh mát. Những bố cục căn bản sẽ giúp cho người ăn không chỉ cảm nhận được hương vị tốt nhất, mà còn khiến cho họ cảm thấy no bụng mà không bị ngán.

Tham khảo các mẫu thực đơn tiệc cưới có sẵn tại nhà hàng  để có nhiều sự lựa chọn hơn

Tham khảo các mẫu thực đơn tiệc cưới có sẵn tại nhà hàng
để có nhiều sự lựa chọn hơn

Những điều lưu ý trong việc phục vụ thức ăn

  • Khi lựa chọn các món ăn chính, bạn cần tránh những món đã có ở phần khai vị.

  • Thứ tự lên món cũng sẽ ảnh hưởng đến không khí buổi lễ. Các món trong thứ tự thực đơn đều mang vai trò quan trọng liên quan đến việc hấp dẫn vị giác của người ăn, hãy chắc món khai vị được lên trước, sau đó đến món chính và cuối cùng là khai vị. 

  • Thời điểm phục vụ mang món lên thích hợp nhất chính là sau nghi thức rượu của cô dâu chú rể. Hãy chắc chắn rằng món được mang ra không muộn để tránh khách dự tiệc đợi quá lâu hay quá sớm khi nghi lễ còn chưa kết thúc vì sẽ làm phân tâm khách, món ăn cũng sẽ dễ nguội trước khi bữa tiệc chính thức bắt đầu.

Hãy đảm bảo rằng các món được đem lên đúng thời gian

Hãy đảm bảo rằng các món được đem lên đúng thời gian  

Một điều quan trọng không kém đó là bạn nên tránh sắp thực đơn quá nhiều cũng như quá ít. Các món ăn nên được sắp vừa đủ để khách có thể cảm nhận đầy đủ dư vị của bữa ăn. Bạn có thể tham khảo thêm mẫu thực đơn tiệc cưới có sẵn tại nhà hàng để hạn chế tình trạng thiếu hoặc thừa món nhé!

Lựa chọn những thực đơn phù hợp với ngân sách tài chính

Vấn đề tài chính là yếu tố quan trọng mà bạn chắc chắn nên cân nhắc khi lựa chọn các món ăn chiêu đãi thực khách. Nếu tài chính hạn hẹp, hãy lựa chọn những món có thể tiết kiệm chi phí, phù hợp với ngân sách của mình. Hiện nay rất nhiều nhà hàng có sẵn các mẫu thực đơn tiệc cưới giá cả phải chăng mà lại không kém phần ngon miệng cho bạn lựa chọn. Ngược lại, nếu bạn dư dả, bạn sẽ có vô số lựa chọn món ăn nhưng nên nhớ tránh các món đắt đỏ với nguyên liệu hiếm có mà không phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Bạn sẽ không muốn những món đắt đỏ thành đồ ăn thừa trong bữa tiệc đâu!

Hạn chế chọn những thực phẩm trái mùa 

Tuỳ vào từng đợt mùa màng của nông nghiệp sẽ cho ra nguồn thực phẩm dồi dào. Ví dụ, sẽ có những đợt thu hoạch tôm, các loại cá,… mà qua đó, bạn có thể mua chúng với giá rẻ hơn. Hoặc tráng miệng với những loại trái cây theo mùa. Những thực phẩm theo sở thích nhưng trái mùa sẽ tăng thêm chi phí, vì nguyên liệu có nhưng khó tìm. Nếu không rành, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn tại nhà hàng để biết rõ thêm về các cách chọn món hợp mùa nhé!

Chọn những món ăn cơ bản

Không quan trọng số lượng món ăn trong mỗi thực đơn là 8 hay 10 món. Nếu 5-6 món của bạn được chọn lựa và phân bố một cách hợp lý thì khách mời vẫn có thể no với số lượng món không nhiều. Một bát súp, một chén cơm chiên cho đến các món chính như gà, tôm, lẩu và tráng miệng bằng thạch rau câu là những món rất đơn giản nhưng chắc bụng. Quan trọng hết là chúng luôn được sử dụng trong hầu hết các tiệc cưới, nên giá cả thường cũng sẽ hợp lý.

Món bánh bao chiên heo quay sữa quen thuộc luôn được mọi người ưu ái

Món bánh bao chiên heo quay sữa quen thuộc luôn được mọi người ưu ái 

Chọn lọc khách mời tối đa

Cân nhắc chọn lọc các khách mời thân thiết, chất lượng, chắc nhận mời tới buổi tiệc để bạn lên kế hoạch tổ chức các bàn tiệc cũng như lựa chọn thực đơn thích hợp cho buổi lễ để tránh tình trạng không đáng có. Điều này hạn chế việc bạn mời quá khách nhiều khách dẫn đến không gian ngột ngạt, không đủ món hoặc mời quá ít nhưng đặt bàn tiệc và món ăn quá nhiều gây lãng phí.   

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn và người bạn đời có thể lựa chọn cho những người thân yêu của mình một trải nghiệm tốt nhất trong ngày đặc biệt của hai bạn. Nếu cô dâu chú rể là linh hồn của bữa tiệc thì các món ăn sẽ là cảm xúc thăng hoa. Các món ăn ngon và đặc biệt không chỉ khiến khách mời hài lòng mà còn khiến họ sẽ nhớ mãi về dư vị của ngày vui hôm ấy.

Post Author: admin