anh-cuoi-xua-va-nay

Có bao giờ các bạn nghĩ ông bà ta ngày xưa tổ chức tiệc cưới như thế nào, và có khác gì so với đám cưới ở thời hiện đại? Hôm nay nhà hàng tiệc cưới HCM sẽ giới thiệu đến các bạn một số điểm khác biệt giữa đám cưới xưa và nay nhé!

Những quan niệm về lễ cưới

Lễ cưới ngày xưa

Vào những ngày xa xưa, ông bà ta thường lấy nhau nhờ vào mai mối, với quan niệm “môn đăng hộ đối” luôn được chú trọng. Đôi khi vẫn có những cặp đôi đã quen biết nhau trước nhưng để cho đúng truyền thống, vẫn sẽ có người đứng ra làm mai, se duyên cho đôi trai gái.

Đối với người Việt Nam, lễ cưới được xem như là lời tuyên bố chính thức, giới thiệu với mọi người về hôn ước của đôi uyên ương. Người xưa thậm chí coi trọng lễ cưới còn hơn cả việc đăng kí kết hôn. Tuy là mai mối và không quen biết trước nhau nhưng ông bà ta vẫn ăn đời ở kiếp đến răng long bạc đầu.

Nhà hàng tiệc cưới HCM giới thiệu lễ cưới xưa và nay

Ngoài ra, những tiệc cưới trước đây thông thường không cần phải tổ chức ở các trung tâm tiệc cưới HCM, bởi độ phổ biến đãi tiệc tại các địa điểm không cao, thông thường tiệc cưới sẽ được tổ chức ở tư gia của cô dâu chú rể với những dịch vụ tiệc cưới lưu động.

Lễ cưới ngày nay

Tầm quan trọng của lễ cưới vẫn được tiếp tục duy trì nhưng các cặp đôi có thể tự do tìm hiểu trước khi cưới và quan niệm “môn đăng hộ đối” đã không còn khắc khe như trước. Ngoài đăng hôn lễ được tổ chức để ra mắt bà con thì các cặp đôi còn phải đăng kí kết hôn để được pháp luật công nhận về mặt pháp lí.

Nghi thức cưới hỏi

Lễ cưới ngày xưa

Nghi thức cưới hỏi ở lễ cưới xưa vô cùng phức tạp, rườm rà:

– Lễ xem mắt: đây là buổi lễ để để 2 bên họ trai gái gặp gỡ nhau, đôi khi đây cũng là lần đầu tiên cô dâu và chú rể biết nhau

– Lễ đám nối: sau thời gian tìm hiểu, họ nhà trai sẽ cho người qua nói chuyện tiến tới hôn nhân và tìm hiểu xem nhà gái có đồng ý không.

– Lễ đám hỏi: nhà trai sẽ mang lễ vật đến để vạm hỏi nhà gái

Nhà hàng tiệc cưới HCM giới thiệu lễ cưới xưa và nay

– Lễ nạp tài: nhà trai sẽ tặng vật phẩm cưới cho nhà gái gồm trầu cau, rượu, thịt, vàng và trang sức coi như là tiền phụ đãi bàn tiệc của nhà gái. Các chàng trai trẻ bên nhà trai sẽ bưng mâm quả và trao cho dàn gái xinh đã chờ sẵn ở cổng.

– Lễ Xin dâu, đón dâu: nhà trai sẽ đến nhà gái để nói chuyện xin dâu, thường sẽ có người đàn ông lớn tuổi, giỏi ăn nói sẽ đứng ra nói chuyện cưới xin và xin phép cha mẹ cô dâu cho nhà trai được phép đón cô dâu về nhà mới

– Lại quả: những lễ vật nhà trai mang tặng, nhà gái sẽ trích mỗi thứ một ít gửi lại vào mâm cỗ và trao lại cho nhà trai, phần còn lại sẽ lấy ra đãi khách

– Hơn nữa, tùy theo từng vùng miền mà còn nhiều nghi thức khác

Lễ cưới ngày nay

Một số thủ tục đã được lược bớt trong đám cưới hiện đại, đôi khi 2 nhà trai gái sẽ tổ chức cùng nhau tại một nhà hàng. Những nghi thức chúng ta có thể gặp khi dự tiệc ở nhà hàng tiệc cưới HCM đó là nạp tài, đón dâu, rót rượu mời cha mẹ.

Trang phục cưới

Lễ cưới xưa

Ngày xưa các cô dâu thường mặc dài áo mớ ba, bên trong là áo dài với các sắc như hồng, đỏ vàng, rồi khoác thêm 1 chiếc áo phũ bằng ren hoặc vải the màu trắng, trên đầu đội mấn cao, chú rể cũng sẽ mặc áo dài khăn đống và đội mấn, màu sắc ưa chuộng của áo dài chú rể thường là xanh dương, đỏ hoặc vàng.

Lễ cưới nay

Trong lễ hỏi cô dâu cũng sẽ mặc áo dài với màu sắc tươi tắn nhẹ nhàng như hồng hoặc vàng. Trong lễ cưới, cô dâu thường chỉ mặc áo dài khi làm lễ còn khi đãi tiệc thì sẽ mặc váy cưới theo kiểu phương Tây. Ngày nay, các kiểu áo dài trở nên đa dạng hơn với những kiểu cách tân và đường may khác nhau, dần dần ít xuất hiện chiếc áo dài mớ ba như truyền thống. Về phần áo dài chú rể, thời nay các chú rể ít mặc áo dài khăn đống mà thường được đổi thành vest Tây hoặc áo dài cách tân.

Dung hòa nét xưa và nay trong đám cưới thời hiện đại

Tuy qua nhiều thập kỷ nhưng những nét truyền thống vẫn tiếp lục được lưu giữ, có chăng chỉ là kết hợp và thêm vào một số chi tiết để phù hợp với thời hiện đại. Những biểu tượng như mâm trầu cau, chữ hỷ, mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên,… vẫn được giữ cho đến ngày nay. Tuy nhiên, để phù hợp với thời hiện đại, quy mô tiệc thường được gói gọn lại hơn, không còn đãi tiệc ở nhà mà có thể đãi tiệc ở các nhà hàng tiệc cưới HCM.

Nhà hàng tiệc cưới HCM giới thiệu lễ cưới xưa và nay

Mặc dù có một số điểm khác biệt trong đám cưới truyền thống và hiện đại nhưng thời nào đi nữa, việc cưới xin luôn là việc thiêng liêng và luôn được xem trọng. Riêng đám cưới của bạn, bạn muốn tổ chức theo kiểu truyền thống, hiện đại hay là dung hòa cả 2?

Là một trong số những nhà hàng tiệc cưới HCM tổ chức thành công nhiều tiệc cưới ấn tượng ở những năm gần đây, Trung tâm hội nghị & Tiệc cưới Metropole hay còn là một địa điểm tổ chức hội thảo tại Tp.HCM luôn lắng nghe ý kiến của bạn, để những giây phút thăng hoa không bao giờ phai nhòa.

Load More By admin
Load More In Uncategorized
Comments are closed.

Check Also

Khám phá những sảnh tiệc cưới truyền thống đẹp tinh tế tại nhà hàng tiệc cưới quận 5

Nhà hàng Á Đông trực với bề dày hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, …