Nghi thức hôn lễ của người xưa thường nhiều yêu cầu và chi tiết hơn, mọi quá trình đều được coi trọng với ngụ ý mong chúc cho hôn sự đó luôn hạnh phúc, viên mãn.

Nước Việt đã từng bị Trung Quốc đô hộ trong thời gian dài và trong khoảng thời gian đó, nhân dân ta cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi nền văn hóa của người Hoa, trong đó có tục lệ cưới hỏi. Trong văn hóa truyền thống của người người xưa, hôn nhân của một người phải tuân theo các trình tự 6 bước cơ bản, từ nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp chứng, thỉnh kỳ và yến thỉnh nghênh thân. Thay đổi theo thời đại và theo tập tục của nước ta, mà 6 phần lễ này đã trở thành những nghi thức đám cưới cần thiết để chuẩn bị cho ngày trọng đại của các cặp đôi.

Lễ thứ nhất – Mai mối

Nhờ người mai mối đến nhà cầu thân là một trong những tập tục truyền thống của nước ta. Người mai mối thường là người lớn tuổi, có vai về và quen biết cả hai bên gia đình. Thông thường, người mai mối sẽ đến nhà và thăm hỏi qua ý kiến của nhà gái về hôn sự, cũng như giới thiệu sơ lược qua về nhà trai, về đối tượng kết hôn,… Nếu nhà gái cảm thấy hôn sự này có thể diễn ra thì sẽ đồng ý và nhờ người mai mối liên hệ với nhà trai để xem bát tự, ngày sinh của đôi trẻ.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, vai trò của người mai mối đã dần bị lượt bỏ đi và thay thế cho người làm chứng và chúc phúc cho hôn sự đó.

Lễ thứ hai – Xem bát tự

Lễ này để giúp hai bên gia đình xác định xem đôi trẻ có hợp mạng hay không. Hợp bát tự là chỉ việc giờ sinh, ngày, tháng, năm, sinh của hai bên nam nữ không “tương sinh tương khắc” hoặc là có thể giúp “hưng vượng” cho nhau. Đây là một trong những lễ dẫn đến hôn sự bất thành nhiều nhất khi “thấy phán” đôi trẻ không hợp nhau.

6 lễ nghi cơ bản cho một đám cưới hoàn chỉnh thời xưa

Ngày nay, nhiều cặp đôi đã bỏ qua phần lễ mê tín này, hoặc là chỉ xem qua chứ không bận tâm về kết quả của nó.

Lễ thứ ba – Gặp mặt

Hay còn được gọi là Tương thân. Đây là phần lễ cho phép nam nữ hai bên gia đình qua lại tìm hiểu nhau về tính cách, công việc, gia cảnh,… để xác nhận bản thân có thật sự mong muốn hôn sự này không.

Lễ thứ tư – Quá canh

Hay còn gọi là Truyền canh. Phần lễ này được thực hiện khi các cặp đôi cảm thấy bản thân phù hợp với nhau, có thể “ăn đời ở kiếp” với nhau và móng muốn được tổ chức một đám cưới trọn vẹn.

Ở lễ Quá canh, hai bên gia đình sẽ tiến hành trao đổi thiếp ghi bát tự và xác nhận về sự đồng ý cho hôn sự của cặp đôi. Ngày nay, tục lễ này không còn được áp dụng rộng rãi nhiều nữa.

Lễ thứ năm – Đưa sính lễ

Khi đã nhận được sự đồng ý của nhà gái và danh sách những phần sính lễ họ cần, nhà trai sẽ tiến hành chuẩn bị phần lễ hỏi cưới theo đó và gửi sang nhà cô dâu.

Phần lễ nhà gái đưa ra còn được gọi là Thách cưới. Nếu nhà trai có thể đáp ứng đầy đủ thì hôn sự sẽ tiến hành bình thường, ngược lại thì đám cưới của đôi trẻ có thể bị hủy bỏ nếu gia đình cô dâu cảm thấy đàn trai khi đủ tôn trọng và điều kiện để chăm lo cho con họ. Tuy nhiên, ngày nay tục lệ này đã được lượt bỏ đi nhiều, phần sính lễ nhà gái yêu cầu cũng ít lại để phù hợp với hoàn cảnh của nhà trai hơn.

Lễ cuối cùng – Chọn ngày kết hôn

Song song với phần đua sính lễ, nhà trai và nhà gái sẽ xem hoàng lịch và chọn ra ngày hoàng đạo phù hợp nhất để cưới gả và đảm bảo hợp với mệnh của đôi trẻ.

Hôn nhân đại sự là chuyện cả đời, vì vậy ông bà ta luôn coi trọng tất cả những nghi thức cần thiết cho đám cưới của con trẻ. Ngày nay, tuy các bậc phụ huynh không còn yêu cầu đôi trẻ phải thực hiện đầy đủ các phần lễ trên, nhưng vẫn cố gắng hoàn thành các phần lễ cơ bản mà hai bên cha mẹ có thể thực hiện. Đây không chỉ vì tôn trọng tập tục của dân ta thời xưa, mà nó còn là lời chúc đơn giản nhất dành cho hôn sự của đôi trẻ luôn viên mãn và hạnh phúc nhất

Load More By admin
Load More In BẢN TIN CƯỚI
Comments are closed.

Check Also

Bí quyết chọn hoa trang trí cho tiệc cưới hoàn hảo

Hoa cưới là một phần quan trọng trong ngày trọng đại của các cặp đôi, nó khiến cho không g…